Categories Tin tức

1. Nguồn gốc sáp ong vàng.

Phân bố: Ong mật thường sinh sống trong những cánh rừng nhiệt đới từ miền Bắc đến miền Nam ở Việt Nam.
Thu hái: Đa số đều thu hoạch sáp ong vào mùa thu hoặc mùa hè (lấy chung với mật ong).
Chế biến: Trải xơ mướp đã được làm sạch thành một lớp trên vỉ tre mỏng, để vào trong chảo hay xoong có sẵn nước. Rải đều trên xơ mướp một lớp mỏng tầng sáp ong sau khi đã rút hết nước. Đậy thật kín nắp nồi và nấu sôi lại. Hơi nước nóng bốc lên sẽ làm tan chảy lớp sáp ong thành giọt và chảy xuống xơ mướp để giữ lại lớp cặn bẩn. Sau đó, đun lên cho đến khi không còn thấy mảnh sáp nào trên xơ mướp thì bắc nồi ra và để nguội.
Sáp ong vàng đã qua lọc cặn bẩn sẽ đóng thành váng nổi trên bề mặt, có độ dày mỏng tuỳ theo khối lượng sáp ong thô cần chế biến. Vớt sáp ra khỏi nồi, đem đun cách thuỷ thêm lần nữa cho sôi thì đổ khuôn.
Bảo quản: Nên để nơi khô ráo và tránh nhiệt độ cao.

2. Thành phần có trong sáp ong vàng.

Sáp ong chứa đa dạng các acid béo no và không no, các chất cerin, cerolein, myricin. Trong đó, cerin là tổ hợp của cerotat ceryl và chất ester melissatcerryl, còn cerolein là các acid béo oleic.
Ngoài ra, trong sáp ong có các dưỡng chất quan trọng sau: Bioflavonoids, acid phenethyl ester (CAPE) và caffeine. Sáp ong vàng có đến 20 – 30 chất khác nhau, trong đó quan trọng nhất là chrysin, galangin, pinocembrin. Bên cạnh đó, sáp ong vàng cũng chứa các chất cellulose, các acid amin, monosaccharide, acid nicotinic, acid folic, các vitamin B1, B2, pro-vitamin A, E, D, các chất khoáng như calci, kali, magne, kẽm, đồng, mangan…

3. Tác dụng của sáp ong.

Sáp ong vàng có nhiều chức năng khác nhau nhờ vào tính kháng khuẩn và nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số chức năng cụ thể của sáp ong:

  • Dưỡng ẩm: Sáp ong chứa các dưỡng chất như axit amin, enzyme và vitamin giúp dưỡng ẩm da, làm mềm và làm săn chắc da. Nó cũng có thể giúp da tránh khỏi tác động của môi trường bên ngoài, giúp làm mềm da và giữ độ đàn hồi.
  • Chữa cháy nắng và vết thương: Sáp ong vàng có tính chất dưỡng ẩm và làm dịu của sáp ong cũng có thể giúp làm dịu da sau khi bị cháy nắng.
  • Chữa trị da: Tính chất chống viêm và kháng khuẩn của sáp ong giúp giảm viêm, mẩn ngứa và kích ứng da.
  • Tạo màng bảo vệ cho da: Sáp ong tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng trên da, giúp bảo vệ da khỏi tác động của môi trường bên ngoài như gió, nắng, hay bụi bẩn.
  • Dưỡng môi: Sáp ong vàng thường được dùng trong các sản phẩm dưỡng môi như balm môi, son dưỡng vì có khả năng cấp ẩm và bảo vệ môi không bị khô.
  • Sản phẩm chăm sóc tóc: Sáp ong có thể được dùng để giúp tóc mềm mượt và làm dịu da khi thêm vào các sản phẩm chăm sóc tóc.

Leave a Comment

Back to Top