Categories Tin tức

Qua bài viết này, Chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc và cho bạn biết mọi thông tin về chất tạo bọt trong nước rửa chén. Mời quý khách hàng cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Hoạt chất tạo bọt trong nước rửa chén là gì?

Chất tạo bọt thường là các hợp chất hoạt động bề mặt, chẳng hạn như sodium lauryl sulfate (SLS) hoặc sodium laureth sulfate (SLES). Những hoạt chất này có khả năng hấp thụ dầu mỡ và bám dính trên bề mặt của chén đồ, giúp chúng bị loại bỏ vết bẩn dễ dàng hơn khi rửa.

Phân loại chất tạo bọt nước rửa chén

Chất tạo bọt công nghiệp (hóa học).

Nói đến các chất tạo bọt công nghiệp trong nước rửa chén hay chất hoạt động bề mặt, nói đến đây không thể không nhắc đến SLES hoặc SLS. Vì đây là 2 chất tạo bọt hóa học được lựa chọn sử dụng nhiều nhất ngày nay.

  • SLES (Sodium Lauryl Ether Sulfate) là một trong số các chất hoạt động bề mặt Anion có thể tạo bọt, tạo độ nhớt cho nhiều sản phẩm nước rửa chén. Các hoạt chất này làm bằng cách Etoxyl hóa Dodecanol và chúng ở dạng dung dịch đặc sánh, không mùi và có màu trắng hoặc trắng ngả vàng.
  • Chất tạo bọt nước rửa chén SLS (Sodium Lauryl Sulfate) là chất bột có màu vàng nhạt và màu trắng cùng mùi nồng nến ở dạng lỏng.

Cả 2 chất trên ta chỉ cần 1 lượng nhỏ sẽ tạo ra nhiều bọt và khi thêm muối (natri) sẽ làm cho nước rửa chén có độ đậm khá cao.

Chất tạo bọt bán tổng hợp.

Hoạt chất tạo bọt bán tổng hợp trong nước rửa chén chứa những thành phần bao gồm một số hoạt chất hoá học và một số chất béo có nguồn gốc từ thiên nhiên như: dầu oliu, dầu dừa,…
Có những hoạt chất tạo bọt bán tổng hợp như:

    • Hoạt chất tạo bọt CAPB: Chất tạo bọt trong nước rửa chén CAPB (cocamidopropyl betaine) thường được gọi là coco betaine, đây là một axit béo có nguồn gốc từ dầu dừa. Hoạt chất này đóng vai trò làm chất xúc tác giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của các thành phần tẩy rửa và chống tĩnh điện. CAPB được dùng trong nước rửa chén nhằm tăng khả năng sủi bọt và khử vi khuẩn giúp nhanh chóng rửa trôi dầu mỡ, vết bẩn với nước.
    • Hoạt chất tạo bọt Glycerid: Hoạt chất này được tạo ra bởi các phản ứng este hoá giữa các acid béo với glycerol có nguồn gốc từ thực vật. Hoạt chất tạo bọt Glycerid có khuynh hướng tạo chất nhũ hoá hơn là chất độn.
  • Chất tạo bọt Lactylate: đây là các loại axit, được tạo nên bởi phản ứng giữa các chất béo thực vật và axit lactic. Cũng tương tự như chất tạo bọt Glycerid, hoạt chất Lactylate cũng tạo chất nhũ hoá, chất tạo bọt tốt hơn chất tẩy rửa.

Hoạt chất tạo bọt thuần tự nhiên trong nước rửa chén.

Trong quả bồ kết và quả bồ hòn đều có chứa saponin. Đặc biệt, các saponin có trong bồ hòn là nhóm saponin triterpen gồm sapindosid A, B, C, D, E, E1, X, Y, Y2, . .., mukuroyiosid Ia, Ib. .. Những loại saponin trên đều có hoạt tính bề mặt và có khả năng tạo bọt cao.

Bồ hòn và bồ kết có thể mua dễ dàng ở nhiều nơi nhưng có giá thành không rẻ. Khi chọn mua sản phẩm nước rửa chén bồ hòn, bạn nên xem xét kỹ lưỡng bởi giá bán sẽ đi đôi với chất lượng. Những sản phẩm có giá thành thấp thì sẽ pha trộn thêm các hương liệu, phụ gia rẻ tiền vì muốn tiết kiệm chi phí.

Leave a Comment

Back to Top